Kinh nghiệm lái xe hybrid để tiết kiệm nhiên liệu

Các dòng xe lai xăng - điện (hybrid) giúp tiết kiệm nhiên liệu tối ưu, nhưng nếu biết cách sử dụng, hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu còn tốt hơn nữa.

Chọn chế độ lái phù hợp

Các xe hybrid luôn trang bị nhiều chế độ lái khác nhau, cơ bản có chế độ EV (chạy hoàn toàn điện), chế độ bình thường (kết hợp xăng/điện) hay chế độ thể thao (tối ưu sức mạnh động cơ). Một số xe sẽ có thêm chế độ Eco (Tiết kiệm nhiên liệu tối đa). Người dùng có thể chọn các chế độ theo mục đích sử dụng cụ thể:

Chế độ EV: Nên được áp dụng khi cần giảm tiếng ồn và phát thải (ví dụ như khi ra, vào gara). Khi công tắc EV được nhấn và các điều kiện hoạt động được đáp ứng, xe sẽ được dẫn động hoàn toàn bởi mô tơ điện. Chế độ này phụ thuộc vào lượng pin còn lại của xe.

Chế độ Eco: Mức tiêu thụ nhiên liệu và hiệu năng lái xe sẽ được tối ưu hóa bằng việc sản sinh công suất một cách từ từ tương quan với hoạt động của bàn đạp ga.

Chế độ Normal: Kết hợp nhịp nhàng giữa động cơ xăng và điện, tránh sử dụng mô tơ điện nhiều quá mức, ảnh hưởng để tuổi thọ của pin.

Chế độ Power/Sport: cảm giác tăng tốc sẽ được tối ưu bằng việc tăng công suất nhanh chóng ngay từ khi bàn đạp ga bắt đầu hoạt động, khai thác tối đa hiệu năng từ hai động cơ.

Nếu không có mục đích vận hành cụ thể, người dùng chỉ nên sử dụng chế độ Normal để mang lại khả năng tiết kiệm nhiên liệu tối ưu, đi kèm tăng tuổi thọ của các linh kiện động cơ hybrid.

Các dòng xe lai xăng - điện (hybrid) giúp tiết kiệm nhiên liệu tối ưu. (Ảnh minh họa: Tạp chí Tài chính)

Các dòng xe lai xăng - điện (hybrid) giúp tiết kiệm nhiên liệu tối ưu. (Ảnh minh họa: Tạp chí Tài chính)

Bí kíp chân ga và chân phanh

Khi lái xe trong đô thị, tài xế nên sử dụng chân ga và phanh một cách hợp lý nhằm hạn chế việc tăng tốc và giảm tốc không cần thiết.

Tăng tốc đột ngột sẽ làm tiêu thụ điện hybrid nhiều hơn. Điều này đồng nghĩa với việc cần thêm nhiều công suất từ động cơ để sạc cho cụm pin, kết quả là tăng mức nhiên liệu tiêu thụ. Trong khi đó, tăng tốc từ từ và giảm tốc từ xa đem lại cân bằng tốt hơn trong việc tiêu thụ và sạc điện của các quy hybrid.

Khi giảm tốc từ tồn, chậm rãi, việc tái tạo năng lượng của phanh tái tạo sẽ được diễn ra hiệu quả hơn và góp phần nâng cao hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu mà không cần dùng đến công suất từ động cơ. Vì vậy, khi chủ động kiểm soát được chân ga và chân phanh, bạn có thể giảm lượng phanh và tăng tốc không cần thiết, từ đó có thể cải thiện được hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu của xe.

(Nguồn: https://vtc.vn/lai-xe-hybrid-dung-cach-de-tiet-kiem-nhien-lieu-ar826814.html )

xe mới về